DANH MỤC SẢN PHẢM
Thông tin nội bộ
Tin nổi bật
 Giá vàng 9999
 Ngoại tệ
 
Liên kết website
 Thông tin nội bộ

Mỹ chi gần 450 tỷ USD tạo việc làm

Chưa đề cập đến một gói giải pháp tổng thể nhằm kích thích kinh tế nhưng chính quyền của Tổng thống Obama đang dự kiến bơm một lượng tiền lớn chưa từng thấy để kích thích thị trường việc làm.

Tổng thống Barrack Obama vừa có bài phát biểu quan trọng trong phiên họp toàn thể của 2 viện Quốc hội Mỹ ngày 8/9. Theo đó, ông Obama kêu gọi các nghị sĩ Mỹ nhanh chóng thông qua gói ngân sách trị giá 447 tỷ USD để kích thích thị trường lao động.

Tổng thống Obama kêu gọi các nghị sĩ bỏ qua trò chơi chính trị để giải quyết khó khăn kinh tế. Ảnh: AFP
Tổng thống Obama kêu gọi 2 đảng bỏ qua trò chơi chính trị để giải quyết khó khăn kinh tế. Ảnh: AFP

Cụ thể, Chính phủ Mỹ dự định dành hơn một nửa số tiền 447 tỷ USD cho các chương trình giảm thuế thu nhập cho công nhân và chủ doanh nghiệp. Cùng với đó là việc hỗ trợ 35 tỷ USD các chính quyền địa phương nhằm ngăn chặn làn sóng sa thải giáo viên, nhân viên y tế… Ngoài ra, bản kế hoạch cũng dự kiến chi 105 tỷ USD cho các dự án hiện đại hóa trường học, giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng khác.

Vấn đề việc làm được xem là một trong những vấn đề chính sẽ được đem ra mổ xẻ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012 (tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 9,1%). Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, ông Obama cho rằng 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa nên bỏ qua một bên trò chơi chính trị để tập trung giải quyết những vấn đề bức thiết của nền kinh tế. “Người dân Mỹ không thể đợi đến 14 tháng để thấy những thay đổi đầu tiên trên thị trường việc làm”, ông Obama khẳng định.

Cũng trong phiên họp hôm qua của Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Ben Bernake cũng đã có bài phát biểu về quan điểm của FED về tình hình kinh tế hiện tại. Tuy nhiên, phát biểu này chưa đưa ra bất cứ một giải pháp cụ thể nào và khẳng định các biện pháp kích thích kinh tế sẽ chỉ được FED bàn tới trong cuộc họp tháng sau.

Thất vọng với tuyên bố nêu trên của ông Bernake, chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch ảm đạm khi các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều có mức sụt giảm 0,8-1%. Ngay phiên trước, thị trường này từng khởi sắc nhờ lời hứa do của Tổng thống Obama về việc sẽ bơm 300 tỷ USD để kích thích kinh tế trong năm 2012.

Nhật Minh

Các tin khác

 Thiết kế cửa chính hợp lý cho ngôi nhà 
 Thu quang năng trên tường nhà 
 Vật liệu tường tơ lụa: Thêm một giải pháp trang trí các bức tường 
 Hệ thống mới cung cấp năng lượng mặt trời 24/7 
 Cửa sổ cho ngôi nhà